Các loại móng phổ biến hiện nay trong xây dựng nhà
GIÁ THÔ 3 TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6 TRIỆU Đ/M2

Các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà

Ngay từ lúc mới bắt đầu xây dựng ngôi nhà, điều đầu tiên là phải xem xét cấu trúc chính và hệ thống. Nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Móng nhà có nhiều loại và nhiều kỹ thuật khác nhau, vì vậy, bài viết ngày hôm nay với tựa đề “các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà” sẽ giúp mọi người tìm hiểu được móng nhà phổ biến hiện nay gồm những loại nào.

Định nghĩa móng trong xây dựng

Một hạng mục nằm ở dưới cùng của công trình được gọi là móng hay nền móng..

Toàn bộ tải trọng tĩnh và động của công trình truyền thống được nền móng nhận, tải trọng đó cũng được phân phối xuống nền đất ngay sau đó. Hơn thế nữa, móng nhà chiếm một chi phí khá lớn trong hạng mục xây nhà, và khi nền móng được làm vững chắc có nghĩa là ngôi nhà có được một chất lượng tốt hơn.

1. Móng đơn

Loại móng có giá thành rẻ nhất không thể không kể đến móng đơn, tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông mà có tác dụng chia lực khác nhau (trong trường hợp dùng móng bê tông cốt thép). Một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau được loại móng đơn này đỡ và thường được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu.

Các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà - 1

Móng đơn thường nằm riêng lẻ một bên, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,… là những mặt bừng của móng và còn tùy thuộc vào tác dụng chịu lực của móng đơn.

Móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp thường là 3 thể trạng của loại móng này. Đối với những công trình lớn thì loại móng này dùng để cải tạo và gia cố.

2. Móng băng

Các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà - 2

Vì giá thành của móng băng vừa phải và độ lún đồng đều nên nó là loại móng được dùng trong các công trình dân dụng. Móng băng được hình dung là đường dài dài, chạy liên kết với nhau và chạy theo chân tưởng hoặc có sự giao cắt. Đối với những nơi có đất nền yếu, có độ lún chênh lệch thì điều cần làm là đầm đất cho thật chặt, sau đó thì bố trí các khe lún có thể chạy được từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Phương pháp đào móng quanh khu vực công trình hoặc sử dụng cách đào móng song song với nhau và thi công trong khuôn viên đó được gọi là thi công móng băng. Có ba loại móng chính đó chính là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp tương tự như móng đơn.

3. Móng bè

Các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà - 3

Những vùng có đất nền yếu khi đang được thi công, tình trạng nước nhiều xảy ra nguy cơ lún không đồng đều thì ngoài việc đầm chặt và bổ sung cát móng bè được các kỹ sư sử dụng để khắc phục nhược điểm đối với loại công trình này.

Khắp bề mặt nền đất sẽ được móng bè trải rộng, các dạng cột mốc có thể là dạng dài, caro, đơn lẻ tùy loại. Móng bè có ưu điểm nổi bật là có tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất và giúp giải tỏa sức nặng, tránh hiện tượng lún không đồng đều.

4. Móng cọc

Bạn có thể dùng móng cọc để đặt móng giúp xuyên qua tầng đất yếu dễ dàng hơn, khiến móng nhà được vững chắc hơn. Móng cọc gồm cọc và đài cọc, có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý cho mọi khách hàng là những ưu điểm đáng lưu tâm của loại móng này.

Các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà - 4

Một vài thông tin về công ty xây dựng Nam Thiên Phát

+ Là nơi uy tín và chất lượng về lĩnh vực xây dựng, thiết kế công trình nội thất tại địa bàn TP HCM và Bình Dương.

+ Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, làm việc theo quy trình chuyên nghiệp, thi công an toàn, đội ngũ kỹ sư giám sát công trình chặt chẽ.

+ Tính đến thời điểm này, những công trình chúng tôi thi công đã không đếm xuể. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty xây dựng Nam Thiên Phát đem lại cho mọi người niềm tin tuyệt đối với mức giá cực ưu đãi.

+ Đặc biệt, trên toàn địa bàn tỉnh Bình Dương đều có mặt chúng tôi, nếu mọi người có nhu cầu, hãy nhất máy lên a lô đến số hotline hoặc inbox ngay website xdnamthienphat.vn để được tư vấn miễn phí.

Nền móng là thứ cốt lõi để quyết định căn nhà đó sẽ bền hay không bền, chính vì thế, việc đầu tư cho nền móng là việc rất quan trọng. Hiện nay, có nhiều công ty xây dựng nền móng với nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên, không phải cứ đắt là chất lượng, cứ rẻ là kém chất lượng. Mọi người hãy cân nhắc trước sau khi thuê một đơn vị thi công nền móng cho nhà mình nhé.

Những thông tin về các loại móng phổ biến trong xây dựng nhà đã được viết đầy đủ và chi tiết. Công ty xây dựng Nam Thiên Phát tự tin cung cấp thông tin chuẩn xác và chi tiết nhất để bạn đọc có thể nắm vững về vấn đề này. Đây cũng là một cẩm nang để bỏ túi trong xây dựng cho những ai có hứng thú với nghề này đấy.

Đánh giá chúng tôi