Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành đẹp - Làm mới không gian sống trong nhà bạn
GIÁ THÔ 3 TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6 TRIỆU Đ/M2

Cải tạo nhà cấp 4 – Làm mới không gian sống của bạn

Phương án cải tạo nhà cấp 4 dựa trên khung nhà cũ giúp gia chủ tiết kiệm thời gian thi công và chi phí mà vẫn có không gian sống hoàn toàn mới, hiện đại và phù hợp hơn với gia đình mình. Chúng tôi sẽ gợi ý một số phương án cải tạo dựa trên kết cấu nhà cấp 4 cũng như nhu cầu của gia đình bạn.

Chọn cải tạo nhà cấp 4 hay xây mới?

Việc cải tạo nhà cấp 4 đôi khi còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố như điều kiện tài chính, sự tiện lợi, hay các giá trị truyền thống và tinh thần mà căn nhà mang lại.

Trường hợp nên cải tạo nhà cấp 4

Có rất nhiều lý do khiến gia chủ chọn cải tạo nhà cấp 4. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc xem lý do cải tạo nhà có phù hợp với hoàn cảnh căn nhà, cũng như nhu cầu sinh sống của gia đình hay không. 

Nhà cấp 4 sau khi hoàn tất cải tạo
Nhà cấp 4 sau khi hoàn tất cải tạo

Bạn nên chọn tu bổ, cải tạo nhà khi:

 • Nhà không gặp vấn đề về kết cấu, độ bền vững và gia chủ muốn mở rộng không gian sinh hoạt, trang trí thêm. Đầu tư để có không gian sống chất lượng, như ý trong điều kiện cho phép luôn là điều đáng cân nhắc. 
 • Gia chủ muốn tái sử dụng các phần móng, mái, dầm, sàn chất lượng vẫn còn tốt, nên chọn cải tạo. Điều này sẽ giúp tối ưu hoá chi phí và tiết kiệm đáng kể thời gian thi công. 
 • Gia chủ muốn tu sửa nhà nhanh chóng, tiết kiệm, không làm ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt của gia đình. Việc cải tạo có thể giúp giản lược các bước đập, dỡ bỏ, di dời các vật liệu cũ,… hạn chế tối đa ảnh hưởng lên không gian sinh hoạt của các thành viên trong nhà. 

THAM KHẢO THÊM: Dịch vụ sửa chữa nhà cấp 4

Trường hợp nên xây mới

Phương án xây mới thường áp dụng cho các trường hợp tình trạng nhà cấp 4 không phù hợp để cải tạo, hoặc gia chủ muốn có căn nhà hoàn toàn mới theo ý thích của mình. 

 • Nếu căn nhà tồn tại đã quá lâu, nó sẽ không còn đủ an toàn cho việc ở và cải tạo. Thậm chí nếu cải tạo, bạn cũng sẽ không thể sử dụng nhà lâu dài như mong đợi. Điều này thường gặp ở các căn nhà cấp 4 có tuổi đời lâu năm, từ 25 – 30 năm, dấu hiệu xuống cấp nặng, khung sườn cũ gây mất an toàn.
 • Trong nhiều trường hợp, gia chủ mua hoặc thừa kế nhà cấp 4 đã cũ và muốn thay đổi hoàn toàn phong cách xây dựng, bài bố trong nhà. Việc xây mới rất đáng cân nhắc, đặc biệt khi bạn muốn tạo dựng tổ ấm mới dành riêng cho gia đình mình, hoặc mang phong cách đặc trưng nào đó mà mình ưa thích. 

Mục tiêu cải tạo nhà cấp 4

Đặt ra những mục tiêu nhất định trong quá trình tu bổ, tân trang căn nhà sẽ giúp gia chủ hướng đến các phương án cải tạo thích hợp. Dựa vào mục đích chung là cải thiện chất lượng của không gian và củng cố kết cấu căn nhà, các mục tiêu cải tạo thường gồm:

Thi công tu sửa, làm mới nhà cấp 4
Thi công tu sửa, làm mới nhà cấp 4
 • Cải tạo nơi ở cũ bị tù túng, tối thành nơi ở thoáng đãng: Thiết kế nhà theo phong cách cũ trước đây thường chia nhỏ không gian bằng các bức tường, khiến gió và ánh sáng khó lưu thông. Trong quá trình cải tạo, có thể cân nhắc dỡ bỏ tường ngăn cách nếu không ảnh hưởng đến sức trụ của căn nhà. 
 • Tăng thêm diện tích ở cho nhà: Gia đình nhiều thành viên, gia đình 3 thế hệ thường có nhu cầu cơi nới, tăng diện tích mặt sàn. Một số nhà cấp 4 có thể cải tạo tăng diện tích bằng cách thêm gác lửng, tái phân bổ các phòng để tối ưu hoá diện tích không gian sinh hoạt. 
 • Bổ sung không gian sinh hoạt chung: Giảm các bức tường vách ngăn để các thành viên có nhiều cơ hội gặp gỡ, nói chuyện với nhau, hay bổ sung các phòng sinh hoạt chung có thể giúp tăng sự tương tác kết nối các thành viên trong gia đình.
 • Thi công thêm phần chống nóng cho nhà: Gia chủ có thể sử dụng các biện pháp chống nóng, chống ẩm mốc, chống thấm,… để đảm bảo không gian nhà ở thoải mái, tăng sức chống chịu của căn nhà trước thời tiết. 
 • Xử lý những phần nhà bị xuống cấp: Rà soát, xử lý các phần nhà bị xuống cấp trong mức độ cho phép cũng là phần quan trọng của quá trình cải tạo nhà cấp 4, giúp kéo dài tuổi thọ căn nhà. 

Một số yêu cầu khi cải tạo nhà cấp 4

Trong quá trình cải tạo, tu sửa nhà cấp 4, gia chủ và đơn vị thực hiện sẽ cùng thống nhất các yêu cầu chính. Thông thường việc cải tạo sẽ cần đảm bảo:

Giữ nguyên kết cấu nhà khi cải tạo
Giữ nguyên kết cấu nhà khi cải tạo
 • Đảm bảo thực hiện khảo sát tổng thể để có phương án cải tạo tối ưu nhất: Đơn vị thực hiện và chủ nhà trao đổi một số yêu cầu và cùng khảo sát thực tế căn nhà, thực hiện các biện pháp đo đạc, kiểm tra tình trạng nhà. Dựa trên những thông tin đó, hai bên sẽ tiến hành chọn phương án thi công hiệu quả nhất.
 • Giữ nguyên kết cấu khung nhà, không tác động nhiều vào kết cấu gốc của căn nhà: Việc cải tạo có thể thực hiện theo yêu cầu gia chủ, nhưng nên đảm bảo giữ vững kết cấu căn nhà để đảm bảo sức chống chịu của cả công trình. 
 • Cải tạo theo phong cách đơn giản, tiết kiệm chi phí: Dù gia chủ có lựa chọn phương án cải tạo nào, việc tối ưu hoá quy trình, sử dụng vật liệu phù hợp và thi công nhanh chóng trong điều kiện cho phép luôn là tiêu chí đơn vị thi công cần đảm bảo.

Các hạng mục cải tạo nhà cấp 4

Khi quyết định cải tạo nhà cấp 4, gia chủ nên liệt kê các hạng mục cần thay đổi, tu sửa để đảm bảo không bỏ sót hạng mục nào. Điều này cũng giúp đơn vị thi công thiết kế quy trình cải tạo đơn giản, tối ưu hơn về mặt thời gian. 

Cải tạo mặt tiền căn nhà

Cải tạo mặt tiền sẽ giúp thay đổi diện mạo ngôi nhà của bạn. Hạng mục này được nhiều gia chủ quan tâm, đặc biệt trong trường hợp bạn mua lại nhà từ người khác, hoặc thừa kế nhà từ họ hàng, hay nhà có thiết kế cũ kỹ, lỗi thời,…

Gia chủ có thể chọn phong cách thiết kế mới cho mặt tiền căn nhà, tuy nhiên nên ưu tiên phong cách đơn giản, sử dụng các vật liệu nhẹ. Để làm mới mặt tiền nhà, bạn có thể thay đổi màu sơn, thay đổi phần mái nhà, thêm thắt các chi tiết hợp với phong cách mà mình hướng đến, sử dụng gỗ, sắt, bê tông,…

Cải tạo mặt tiền nhà với thiết kế hiện đại, đơn giản
Cải tạo mặt tiền nhà với thiết kế hiện đại, đơn giản

Nâng cấp hệ thống điện nước

Hệ thống điện nước trong nhà ảnh hưởng đến độ tiện nghi khi sinh hoạt và cần được kiểm tra nâng cấp khi bạn cải tạo nhà cấp 4. Nhà xuống cấp thường có tình trạng rò rỉ nước do hệ thống ống đã cũ, điện chập chờn, các thiết bị điện hoạt động không hiệu quả, ổ cắm lỏng lẻo mất an toàn,…

Gia chủ có thể thay mới các thiết bị điện nước để dễ dùng và an toàn hơn, đồng thời cần đảm bảo lượng điện đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra đơn vị thi công cũng cần thay mới các đường ống nước rò rỉ, xem xét hệ thống cấp nước, thoát nước đặt ở vị trí phù hợp hay chưa và đảm bảo tạo áp lực nước đủ lớn.

Cải thiện và nâng cấp hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng có thể tăng tính thẩm mỹ của không gian. Do đó hạng mục này cũng cần được lưu tâm, đặc biệt khi bạn muốn cải tạo nhà theo phong cách mới. Ngoài ra khi thay đổi vị trí các phòng, hay nâng tầng, thêm gác lửng, hệ thống chiếu sáng cũng cần được xem xét thay đổi cho phù hợp.

Đơn vị thi công sẽ phải đảm bảo vị trí đèn và công suất đáp ứng nhu cầu chiếu sáng của các phòng khác nhau. Gia chủ có thể chọn các loại đèn với thiết kế, chất lượng chiếu sáng phù hợp ý mình.

Cải tạo các phòng, khu vực trong nhà

Ngoài việc phân bổ lại các phòng, cải tạo từng phòng và khu vực trong nhà cũng là điều gia chủ quan tâm. Các biện pháp cải tạo có thể gồm sơn mới, trang trí tường, thêm vách ngăn, thêm cửa sổ, thay đổi nội thất,…

Cải tạo khu vực phòng khách và gác lửng
Cải tạo khu vực phòng khách và gác lửng

Các phương án cải thiện nhà cấp 4

Nếu bạn có ý định cải tạo nhà cấp 4 nhưng chưa hình dung được nên tu bổ, làm mới căn nhà như thế nào, hãy tham khảo các phương án dưới đây. Đây là những cách cải tạo nhà phổ biến, không yêu cầu ngân sách quá cao mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ, đem lại sự tiện nghi và khác biệt cho ngôi nhà.

Cải tạo nhà cấp 4 mái tôn

Nhà cấp 4 lợp mái tôn thường có tình trạng oi bức vào mùa hè, ồn ào vào mùa mưa gió, dễ dột khi tôn xuống cấp hay thậm chí kém thẩm mỹ. Những tình trạng này có thể khắc phục bằng cách sau:

Chống dột mái tôn bằng màng dán chống thấm tự dính
Chống dột mái tôn bằng màng dán chống thấm tự dính
 • Chống nóng cho mái tôn: Đơn vị thi công sẽ thực hiện phương pháp chống nóng bằng cách lắp lớp thạch cao và vật liệu cách nhiệt dưới lớp mái tôn. Vật liệu cách nhiệt sẽ hạn chế khí nóng tràn vào nhà qua mái tôn, trong khi lớp thạch cao có khả năng giảm tiếng ồn khi trời mưa.
 • Chống dột mái tôn: Mái tôn bị dột do hở vị trí chồng mí các tấm tôn, hay đinh bị bung, hở lỗ đinh,… có thể được chống thấm bằng cách dùng tấm dán chống thấm chuyên dụng, màng dán chống thấm tự dính, hoặc phun sơn chống thấm mái tôn.
 • Sửa mái tôn thành mái bằng: Nếu gia chủ muốn sửa nhà mái tôn thành mái bằng, nên khảo sát độ vững chắc của kết cấu nhà trước khi thực hiện, xác định vị trí của các cột, dầm. Tiếp đến, đơn vị thi công sẽ xây dựng sàn mái bằng bê tông, cốt thép, đảm bảo độ dốc thoát nước, cũng như sử dụng các biện pháp chống thấm cho mái.

4 cách thêm phòng ngủ cho nhà cấp 4

Trong trường hợp thừa kế, hoặc mua nhà cấp 4 và không hài lòng với cách phân bổ các phòng trong nhà, gia chủ có thể chỉnh sửa và chia lại không gian căn nhà. Dưới đây là các gợi ý bạn có thể tham khảo:

Phân chia phòng ngủ bằng vách ngăn
Phân chia phòng ngủ bằng vách ngăn
 • Cách 1: Nếu căn nhà có 1 phòng ngủ lớn và 1 phòng ngủ nhỏ, có thể dùng vách ngăn chia phòng ngủ lớn thành 2 phòng nhỏ cho con cái. Phòng ngủ nhỏ còn lại sẽ dành cho ba mẹ.
 • Cách 2: Nếu phòng khách của căn nhà đủ lớn, có thể dùng vách ngăn cao để chia không gian, tạo thêm một phòng ngủ nhỏ cho con cái và giảm diện tích phòng khách.
 • Cách 3: Với các căn nhà có cao trên 4m, có thể tạo thêm gác lửng bằng sàn đúc giả.
 • Cách 4: Trong trường hợp không gian căn nhà không đủ lớn, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng nội thất thông minh như giường sofa gấp gọn, tủ giường gấp gọn,…

Cải tạo nhà cấp 4 thêm gác lửng 

Một số căn nhà cấp 4 với chiều cao trên 4m và không gian đủ lớn có thể cải tạo bằng cách thêm gác lửng. Khi thực hiện, đơn vị thi công sẽ ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ và có độ bền cao, đủ khả năng chịu lực. 

Sử dụng phương án thêm gác lửng nếu nhà đủ cao
Sử dụng phương án thêm gác lửng nếu nhà đủ cao

Một trong các cách làm sàn gác lửng phổ biến là thi công sàn giả đúc. Trong quá trình đó đơn vị thực hiện sẽ sử dụng khung sắt gác lên tường, rải tôn hoặc tấm xi măng, kết hợp lưới thép sau đó lót một lớp hồ dày 5cm. Phía bên trên, gia chủ có thể chọn vật liệu lát sàn tuỳ thích, như miếng dán giả gỗ, sàn gỗ công nghiệp hay lát gạch,…

Phần gác lửng thường được đặt bên trên phòng khách, phòng ăn và được tận dụng làm phòng ngủ, phòng làm việc hoặc phòng thờ. Do đó gia chủ nên sử dụng thêm vách ngăn để đảm bảo sự riêng tư cũng như ngăn mùi, tiếng ồn từ các khu vực phòng bên dưới.

Cải tạo nhà cấp 4 bằng vật liệu nhẹ

Việc sử dụng vật liệu nhẹ không chỉ giảm chi phí mà còn giúp hạn chế can thiệp sâu vào kết cấu nhà, hạn chế thi công lâu và không làm ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt của gia đình gia chủ. 

Tấm xi măng là vật liệu nhẹ thường dùng khi cải tạo nhà
Tấm xi măng là vật liệu nhẹ thường dùng khi cải tạo nhà
 • Ưu điểm của vật liệu nhẹ: Vật liệu nhẹ có giá thành phải chăng, thi công nhanh chóng và cũng đảm bảo hiệu quả cao trong việc ngăn cách các phòng, cơi nới thêm không gian, thêm gác lửng, nâng tầng,… Sử dụng các vật liệu này cũng giảm áp lực trọng lượng lên căn nhà của bạn.
 • Các loại vật liệu nhẹ thường dùng khi cải tạo nhà cấp 4: Tấm bê tông, tấm thạch cao, vách ngăn bằng nhựa, tấm sàn nhựa giả gỗ,…

Quá trình cải tạo nhà cấp 4 sẽ tốn thời gian và chi phí nhất định, cũng như gây nên một số xáo trộn trong sinh hoạt của gia đình bạn. Tuy nhiên nếu lựa chọn phương án tối ưu và chọn đơn vị thực hiện uy tín, gia chủ sẽ có được không gian sống mới mẻ, tiện nghi và hoàn hảo cho riêng mình.

 • CÔNG TY TNHH TK – XD – NAM THIÊN PHÁT
 • Trụ sở 1: 340c/24 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, HCM
 • Trụ sở 2: 189 Hoàng Hoa Thám, P13, Quận tân bình, HCM
 • Email: xdnamthienphat@gmail.com
 • SĐT: 0908 953 689 – 0908 652 847

Đánh giá chúng tôi