Những kiến thức để giám sát thi công xây dựng bạn nên biết
GIÁ THÔ 3 TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6 TRIỆU Đ/M2

Những kiến thức để giám sát thi công xây dựng mà mọi người cần biết

Trong thời đại phát triển như ngày nay, việc xây cất nhà cửa là một việc được ủy thác cho công ty chứ không còn một tổ chức hay nhóm người riêng lẻ nào đảm nhận như trước. Dĩ nhiên rằng, quá trình xây dựng đó cũng cần có một người để giám sát thi công và họ đóng vai trò khá quan trọng. Dưới đây, bài viết sẽ giúp mọi người biết thêm về những kiến thức để giám sát thi công xây dựng cho một căn nhà là như thế nào.

Quy trình giám sát thi công xây dựng là gì?

Những kiến thức để giám sát thi công xây dựng mà mọi người cần biết - 1

Một người chịu trách nhiệm về việc theo dõi và quản lý, giao phó khối lượng công việc từ khi mới xây cất đến khi nghiệm thu, người đó được gọi là người giám sát trong quy trình giám sát thi công xây dựng. Họ tuân thủ kỹ thuật giám sát theo tiêu chuẩn đã được đề ra, bảo đảm được về tiến độ hoàn thành công việc và cả về an toàn lao động của công nhân trong quá trình xây dựng. Những người nhận nhiệm vụ giám sát thi công xây dựng thường là người có bằng kỹ sư trong nghề và được cấp chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Trình tự kiểm tra quy trình giám sát thi công xây dựng

Kiểm tra hồ sơ thiết kế

Người kiểm tra tính đúng đắn của bản thiết kế đó chính là TVGS trưởng. bản chỉ dân thiết kế sau khi được duyệt phải thông qua đối chiếu tại hiện trường, được đề xuất với khách hàng về những vấn đề phát sinh trong bản thiết kế để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Lập bản kế hoạch triển khai

Căn cứ vào những yếu tố đã được duyệt trong hồ sơ thầu như: hồ sơ thiết kế, các chỉ dẫn kỹ thuật, các quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, người lập kế hoạch triển khai công tác giám sát chất lượng trong quá trình thi công đó chính là TVGS trưởng.

Kiểm tra hồ sơ thiết kế thi công

Người giám sát sẽ phải kiểm tra từng hạng mục trong hồ sơ công trình, sau khi ổn thỏa thì sẽ được ký duyệt và tổ chức thi công.

Kiểm tra giám sát quá trình thi công các hạng mục công trình

Kiểm tra các loại số liệu, quá trình thi công, nguồn gốc của vật liệu, số lượng và chủng loại của thiết bị, nhân công, chất lượng thiết bị,…để đảm bảo được ngôi nhà được hoàn thiện một cách tốt nhất.

XEM THÊM: công ty xây nhà trọn gói bình dương

Các bước trong quy trình giám sát thi công xây dựng

Những kiến thức để giám sát thi công xây dựng mà mọi người cần biết - 2

Quy trình giám sát thi công xây dựng bao gồm các bước sau:

Xác minh tính đúng đắn của hồ sơ thiết kế

Trong công tác tư vấn cũng như giám sát, đây là bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất. Người kỹ sư tư vấn nhận nhiệm vụ và trách nhiệm đi khảo sát, kiểm tra, sau đó đánh giá thật kỹ những loại hồ sơ tại phần thiết kế thi công, bên cạnh đó, còn phải thẩm tra, dự toán, song song với đó sẽ là quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng được thực hành trong suốt quá trình thi công, điều này giúp dễ dàng phát hiện ra được các thiếu sót và đề ra giải pháp và giải quyết kịp thời.

Xây dựng kế hoạch triển khai và giám sát về thi công

Nhiệm vụ của kỹ sư thường được điều xuống để phụ trách giám sát công trình, căn cứ vào quy trình giám sát mà lập ra những kế hoạch dự phòng các trường hợp phát sinh. Đồng thời, chấp hành đúng quy chuẩn giám sát mà pháp luật đề ra.

Đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Toàn bộ hồ sơ thuộc về phần thiết kế thi công của từng hạng mục trong công trình được người giám sát giám sát chặt chẽ. Điều này giúp đảm bảo được quy trình thi công diễn ra theo đúng quy chuẩn và hoàn thành đúng theo tiến độ thi công.

Giám sát theo từng hạng mục trong xây dựng

Trách nhiệm của kỹ sư trong phần giám sát thi công xây dựng là giám sát chặt chẽ các hạng mục thi công, kiểm tra số liệu và thống kê được những vấn đề liên quan đến địa chất cũng như xây dựng, điều này nhằm giúp đối chiếu được với thực tế của hiện trường. Từ đó, những sai sót trong quá trình thi công sẽ sớm được phát hiện ra và cũng được đưa ra giải pháp hợp lý để giải quyết.

Lưu ý: Hãy kiểm tra kỹ càng, cẩn thận trong giai đoạn nghiệm thu, điều này giúp cho mọi người có thể giảm thiểu những rủi ro có thể xảy đến cũng như đối chứng được với khách hàng.

XEM THÊM: báo giá sửa nhà trọn gói

Một số yêu cầu khi kiểm tra các hạng mục hoàn thiện

Những kiến thức để giám sát thi công xây dựng mà mọi người cần biết - 3

  • Mặt tường không có vết nứt và được tô, lát sàn sao cho phẳng lì. Điều chứng tỏ vữa tô bị bong và không bám dính bề mặt gạch đó chính là sau khi gõ nhẹ lên bề mặt, nghe tiếng “bộp”, khi đó, lập tức cậy bỏ và làm lại lớp khác.
  • Mặt gạch ốp tường – lát nền có độ dốc đạt yêu cầu và phải phẳng, khít, không nổi cộm.
  • Bề mặt sơn tường có màu sắc phải đồng đều, vết ố và loang lỗ không nên có, lớp sơn tường phải bóng sáng, không có bọt bong bóng khí vón cục.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được những kiến thức để giám sát thi công xây dựng, hy vọng mọi người có thể nắm rõ quy trình này và giám sát thi công xây dựng một cách tốt hơn.

Đánh giá chúng tôi