Xây nhà một tầng, ước ước lượng chi phí xây nhà hiện nay
GIÁ THÔ 3 TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6 TRIỆU Đ/M2

Xây nhà một tầng: Mẫu nhà đẹp và ước lượng chi phí xây nhà

Ước lượng giá xây nhà 1 tầng chi tiết giúp bạn dự kiến ngân sách chính xác, hạn chế tối đa khoản phát sinh. Gợi ý những xu hướng nhà 1 tầng đẹp được yêu thích nhất hiện nay.

Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu là vấn đề nhiều người trăn trở khi chuẩn bị thi công công trình nhà ở của mình. Trong bài viết hôm nay, Xây dựng Nam Thiên Phát sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất. Đồng thời giới thiệu một số mẫu nhà đẹp, đa năng để ý tưởng của bạn trở nên phong phú, đa dạng hơn, hãy theo dõi ngay sau đây bạn nhé!

Chi phí xây nhà 1 tầng thường bao gồm những yếu tố nào?

Chi phí xây nhà 1 tầng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể, đó là:

Chi phí chính – Xây nhà

Phần này rất quan trọng và chiếm tỷ lệ cao nhất trong toàn bộ ngân sách dự trù xây dựng của bạn. Chi phí xây nhà 1 tầng sẽ bao gồm chi phí xây phần móng, sàn hay chi phí xây phần mái, phần hoàn thiện, trang trí,…

Trong đó, những chi phí này sẽ tăng giảm tùy từng thời điểm bạn chọn xây nhà 1 tầng, giá nguyên vật liệu thị trường. Chưa kể, các yếu tố như nhà thầu thi công, kiến trúc, diện tích, vị trí xây dựng,… cũng có ảnh hưởng ít nhiều.

Mức phí để thi công sân vườn, ao hồ

Một số yếu tố sẽ khiến bạn phải chi thêm bao gồm: Loại cỏ cây trồng tại sân, lối đi được thiết kế như thế nào, bằng vật tư gì hay hệ thống đèn chiếu sáng, đất sạch, nước sạch,…

Tường bao, cổng rào cũng cần dự trù ngân sách xây dựng

Tường bao, cổng rào không chỉ giúp ngôi nhà luôn được bảo vệ an ninh mà còn góp phần tạo nên không gian ngoại thất hài hòa, ấn tượng.

Chi phí xây dựng tường rào thường cũng có phí thi công riêng và phí thi công trọn gói. Bạn có thể lựa chọn một hình thức phù hợp và yêu cầu nhà thầu báo giá chi tiết.

Mức phí này nhiều hay ít phụ thuộc nhiều loại nguyên vật liệu xây dựng (gạch ống, gạch Block, sắt,…), chất lượng hạng mục, dạng móng, sàn (có móng, có đà kiềng), chiều cao, độ dày của tường bao, độ chắc chắn của công trình, kiểu dáng (cổng thường, cổng nghệ thuật,…)

Ngoài ra, bạn nhớ dù là ở hạng mục thi công nào, bạn cũng phải dự trù một phần kha khá cho khoản phát sinh nhé! Chẳng hạn như chi phí thêm, bớt hạng mục xây dựng trong quá trình thi công, phí nhân công tăng giảm theo giá thị trường,…

Chi phí xây nhà 1 tầng thường bao gồm 3 yếu tố chính: Xây nhà, xây sân vườn, ao hồ, xây tường bao, hàng rào quanh nhàChi phí xây nhà 1 tầng thường bao gồm 3 yếu tố chính: Xây nhà, xây sân vườn, ao hồ, xây tường bao, hàng rào quanh nhà

XEM THÊM: xây nhà trọn gói bình dương uy tín

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà 1 tầng chuẩn xác nhất

Chi phí xây phần nhà thường được tính theo mét vuông. Cách tính này vừa nhanh chóng lại vừa đem lại độ chính xác cao, giúp bạn dự trù được kinh phí dễ dàng và sát với thực tế hơn. Theo đó, công thức sẽ bao gồm:

  • Phần móng: Tùy theo phương án thiết kế móng mà bạn lựa chọn, thỏa thuận với nhà thầu sẽ có cách tính từ 30% – 50% diện tích tầng trệt.
  • Tầng trệt: Phần này được tính trọn gói 100%, bạn chỉ thực hiện tính toàn diện tích thực của nó, vì đây là nhà 1 tầng. Phần này cũng tùy vào từng mẫu thiết kế riêng mà có sự khác nhau.
 • Phần mái: Chi phí xây dựng phần này sẽ có sự biến thiên chứ không cố định, tùy thuộc vào chất lượng mái mà bạn muốn. Mức giá rẻ nhất cho mái là sử dụng tôn, chỉ tính 30%, mái bê tông cao hơn với 50%; Còn hệ mái Thái kèo thép bạn cần tính tỷ lệ 60%, mức phí cao nhất là 80% dành cho mái bê tông lợp ngói kiên cố.

Ví dụ: Bạn cần tính phí xây nhà 1 tầng cho mái tôn 100m2 với phương án móng đơn, thì công thức sẽ là:

 • Phần móng: 100 x 30% = 30m2.
 • Tầng trệt: Tính 100% của 100m2.
 • Phần mái tôn: 100 x 30% = 30m2.

Từ đó, chúng ta sẽ có tổng diện tích công trình cần xây dựng là: 30 + 100 + 30 = 160m2.

Lúc này, dựa trên bảng giá mà nhà thầu thông báo, bạn có thể tính toán gần như chính xác chi phí cần chi cho việc xây nhà 1 tầng. Chẳng hạn, mức báo giá của nhà thầu là 5.500đ cho 1m2, vậy tổng số tiền cho ví dụ trên sẽ là: 160m2 x 5.500 = 880.000.000 (880 triệu đồng).

Đây chính là mức báo giá toàn diện cho ngôi nhà 1 tầng với vật tư rẻ nhất là mái tôn, phần móng đơn.

Chi phí cho phần sân vườn, ao hồ, tường bao, cổng rào sẽ được tính riêng cũng dựa trên mét vuông. Tuy nhiên, bạn cần phải chờ đơn vị xây dựng thực hiện khảo sát thực tế mới báo được chi phí.

Lưu ý, tất cả các mức giá xây nhà 1 tầng đều chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm bạn thực hiện tính toán. Mọi thứ đều có thể thay đổi theo từng thời điểm, đơn vị thi công. 

Ngay lúc bạn có nhu cầu xây nhà, bạn hãy liên hệ với nhà thầu để được báo giá chính xác nhất rồi mới tính toán, dự trù nhé!

Công thức tính phí xây nhà 1 tầng dựa trên 3 thành phần: Tầng trệt, phần móng và phần mái nhàCông thức tính phí xây nhà 1 tầng dựa trên 3 thành phần: Tầng trệt, phần móng và phần mái nhà

Vài yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 tầng có thể bạn chưa biết

Dưới đây là những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến mức chi phí bạn sẽ phải bỏ ra khi xây nhà 1 tầng. Cụ thể:

Vật tư, nguyên vật liệu chọn xây

Để hoàn thành một ngôi nhà thì vật tư đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Từ chi phí mua vật tư xây dựng phần thô cho đến chi phí mua vật tư để hoàn thiện nội thất. Một số vật tư bạn có thể dễ dàng liệt kê như: Sắt, thép, đá, xi măng, gạch ốp, cửa cổng, cửa sổ,…

Vật tư có giá cả vô cùng đa dạng trên thị trường, phụ thuộc nhiều vào thương hiệu sản xuất, chất lượng sản phẩm,…

Nhiều gia chủ sẽ khá đau đầu trong việc cân đối giữa ngân sách và chất lượng vật tư. Gợi ý cho bạn một số tiêu chí lựa chọn:

– Vật tư thô nên chọn tốt, vật tư hoàn thiện chọn trung bình khá

– Vật tư thường xuyên tiếp xúc với  thời tiết khắc nghiệt cần chọn tốt.

Ví dụ: sơn ngoại thất: chọn tốt, sơn nội thất chọn trung bình khá.

Các thiết bị vệ sinh thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm, nước cứng nên chọn tốt.

Ngoài ra, địa điểm xây nhà hay độ thông dụng của vật tư cũng đóng vai trò gia tăng hoặc giảm thiểu nguồn ngân sách. Vật liệu dễ tìm thì giá sẽ rẻ, địa điểm xây ở quê thì giá thành cũng thấp hơn so với mặt bằng chung.

Chi phí vận chuyển vật tư

Nếu bạn sử dụng vật tư ít đại trà ở nơi bạn ở (do mẫu mã độc lạ) buộc bạn phải tốn thêm một khoản phí. Đó là phí vận chuyển vật tư từ nơi có hàng về đến công trình đang xây dựng.

Chi phí vận chuyển cao hay thấp, nhiều hay ít căn cứ vào khoảng cách, quãng đường bao xa. Bạn ở quê, đương nhiên phí này sẽ cao hơn ở thành thị,…

Yếu tố vật tư hay chi phí vận chuyển vật tư cũng quyết định không nhỏ đến mức kinh phí xây nhà 1 tầngYếu tố vật tư hay chi phí vận chuyển vật tư cũng quyết định không nhỏ đến mức kinh phí xây nhà 1 tầng

XEM THÊM: mẫu nhà chữ l 1 tầng 3 phòng ngủ

Nên chọn dịch vụ xây nhà 1 tầng của công ty hay thợ xây riêng lẻ?

Bên cạnh các hạng mục trên, hình thức xây nhà 1 tầng cũng khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Chọn dịch vụ xây nhà trọn gói hay chọn thợ xây riêng lẻ sẽ tốt hơn?

Tùy theo nhu cầu, điều kiện của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một hình thức cho phù hợp. Cụ thể:

Chọn dịch vụ xây nhà 1 tầng khi nào?

Dịch vụ xây nhà 1 tầng thường được sử dụng khi gia chủ không có thời gian theo sát công trình. Họ khoán toàn bộ các hạng mục cho đơn vị chịu trách nhiệm sau khi đã thỏa thuận xong yêu cầu, quá trình xây cất.

Theo đó, gia chủ sẽ không phải xuống tận công trình mỗi ngày, giám sát chi tiết vì công ty đã có vị trí này. Họ sẽ thay gia chủ theo dõi tiến trình công việc từ A đến Z. Vào những mốc quan trọng, gia chủ mới xem xét, đối chiếu với yêu cầu ban đầu mình đưa ra.

Hình thức này giúp bạn thuận tiện hơn, có thêm thời gian để đi làm những công việc khác, không “chôn chân một chỗ”. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi rõ ràng yêu cầu với công ty từ ban đầu, xác định các mốc cần hoàn thành, ký hợp đồng có điều khoản ràng buộc chi tiết.

Chọn thuê thợ xây nhà khi nào?

Những người thợ xây riêng lẻ bên ngoài không đi theo bất kỳ một công ty, tổ chức nên quyết định mọi mức giá mà họ muốn. Họ có thể sẽ cung cấp dịch vụ xây nhà 1 tầng với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với thi công theo nhà thầu.

Thế nhưng, chủ nhà phải là người đứng ra thiết kế bản vẽ kiêm luôn nhiệm vụ giám sát hay chỉ huy công trình. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong thi công xây nhà 1 tầng, khả năng cao công trình hoàn tất sẽ có công năng kém, vị trí của các bộ phận chức năng cũng không hợp lý gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Không ngẫu nhiên mà các kiến trúc sư phải được đào tạo bài bản qua trường lớp, có bằng cấp hẳn hoi trước khi hành nghề. Vì họ có thể giúp bạn sửa chữa lỗi sai về kỹ thuật nhưng vẫn đảm bảo đúng nhu cầu, mong ước của bạn. Họ sẽ giúp không gian sống của bạn thực sự là tổ ấm, gắn kết chặt chẽ, mọi thứ đều vừa đủ, không thiếu, không thừa.

Ngoài ra, gia chủ không chuyên cũng không thể thẩm định được chất lượng dự án, đa phần dựa trên cảm tính hoặc nhắm chừng bắt mắt. Trường hợp bạn xây nhà ở quê, xa với nơi mình làm việc, bạn sẽ không có thời gian để giám sát liên tục. Thợ thầy làm sai, bạn sẽ không kịp phát hiện để yêu cầu sửa chữa lại ngay.

Dẫn tới việc phải bù thêm vật tư để sửa chữa, thời gian thi công kéo dài. Đặc biệt những vật tư đặt mua ở xa còn phải chờ vận chuyển về rồi mới tiếp tục công đoạn khác được. 

Bạn có thể nhờ một người thân hay thành viên trong nhà hỗ trợ như bố hoặc mẹ, anh chị em,… Song, bạn cũng không chắc chắn được là họ có kỹ tính, chăm chút cho ngôi nhà của bạn hay không.

Người bố có thể sẽ khó tính, kỹ lưỡng, chăm chút nhưng không phải lúc nào bố cũng hiểu đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn trong xây dựng công trình nhà ở. Thợ thi công hay cả con cái đều không thể khuyên bố được về những ý muốn của bố là không khả thi.

Nhưng, đội ngũ kỹ thuật của các công ty chuyên nghiệp có thể tư vấn được bằng những dẫn chứng thực tiễn phong phú mà họ đã trải qua.

Gợi ý bạn một số kiểu bố trí xây nhà 1 tầng đáp ứng đầy đủ công năng

Bố trí xây nhà 1 tầng sao cho đầy đủ công năng, tính tiện nghi cao luôn là bài toán phức tạp, khó khăn. Nó đòi hỏi bạn phải làm sao vừa phân bổ không gian hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hàng ngày vừa mang lại tính thẩm mỹ cao.

Xây nhà một tầng 2 phòng ngủ

Xây nhà 1 tầng 2 phòng ngủ thích hợp cho những gia đình có từ 3 đến 4 thành viên. Ưu điểm của kiểu nhà này là thiết kế đơn giản, kết cấu dễ thực hiện bố trí, chi phí cũng khá “mềm”. Theo khảo sát, thông thường nhà 1 tầng 2 phòng ngủ sẽ dao động khoảng 500 triệu đồng cho tất cả các hạng mục (chưa bao gồm nội thất).

Gợi ý một số kiểu bố cục đáp ứng công năng tốt như:

Mẫu nhà 1 tầng 2 phòng ngủ thông minh, bố cục liên kết chặt chẽ, tiện nghi, tối ưu hóa diện tích mặt đấtMẫu nhà 1 tầng 2 phòng ngủ thông minh, bố cục liên kết chặt chẽ, tiện nghi, tối ưu hóa diện tích mặt đất

Mẫu nhà 2 phòng ngủ 1 tầng đáp ứng hoàn chỉnh mọi nhu cầu sử dụng, bố trí khoa học, lại rất sang trọng, hiện đạiMẫu nhà 2 phòng ngủ 1 tầng đáp ứng hoàn chỉnh mọi nhu cầu sử dụng, bố trí khoa học, lại rất sang trọng, hiện đại

Mẫu thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ cân xứng đơn giản nhưng tinh tếMẫu thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ cân xứng đơn giản nhưng tinh tế

Bạn có thể bố trí thêm sân vườn, nhà để xe, hồ cá, bên ngoài, tường bao, cổng rào xung quanh để đảm bảo an toàn. Chú trọng những điều này sẽ giúp cho không gian sống của bạn mới mẻ, hài hòa hơn, gia tăng tính thẩm mỹ.

Nhà một tầng 3 phòng ngủ

Nhà một tầng 3 phòng ngủ có chi phí xây dựng vừa phải, không quá tốn kém dành cho các gia đình đông thành viên. Việc bố trí không gian, bố cục cũng không quá khó khăn nếu bạn biết đến các gợi ý sau:

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ theo kiểu ống tiện nghi cho quỹ đất hẹpMẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ theo kiểu ống tiện nghi cho quỹ đất hẹp

Mẫu xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ đáp ứng mọi công năng, bố cục cân đối, hài hòaMẫu xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ đáp ứng mọi công năng, bố cục cân đối, hài hòa

Kiểu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ với không gian hiện đại, ấn tượng được yêu thích hàng đầu hiện nayKiểu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ với không gian hiện đại, ấn tượng được yêu thích hàng đầu hiện nay

Để tạo thêm sự khác biệt cho ngôi nhà, bạn cũng nên tận dụng thêm khoảng sân vườn, ao hồ nhỏ bên ngoài. Một khu vườn nhỏ xinh, hòn non bộ tĩnh lặng sẽ là ý tưởng tuyệt vời giúp bạn giảm Stress sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Top những mẫu nhà một tầng cực đẹp được nhiều gia đình yêu thích

Bên cạnh những gợi ý về kiểu bố trí nội thất bên trong ở trên, sau đây là một số mẫu cực đẹp về mặt tiền, mái lợp cho nhà 1 tầng. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình thêm nhiều ý tưởng xây nhà 1 tầng ưng ý nhất:

Nhà 1 tầng mái Thái

Xây nhà 1 tầng kiểu mái Thái hiện đang là xu hướng được nhiều gia chủ từ nông thôn cho đến thành phố ưa chuộng. Mẫu nhà có thiết kế độc đáo, bắt mắt, giúp tối ưu không gian hiệu quả.

Mẫu nhà mái Thái giúp nâng tầng đẳng cấp, sang trọng cho không gian ngôi nhàMẫu nhà mái Thái giúp nâng tầng đẳng cấp, sang trọng cho không gian ngôi nhà

Thiết kế mái nhà gọn gàng, tạo chiều cao và chiều sâu cho không gian, tránh đem lại cảm giác ngột ngạt, bí báchThiết kế mái nhà gọn gàng, tạo chiều cao và chiều sâu cho không gian, tránh đem lại cảm giác ngột ngạt, bí bách

Mẫu nhà 1 tầng mái Thái mặt phố có bố trí cả sân vườn hoa cỏ, chỗ để xe mát mẻ, thông thoángMẫu nhà 1 tầng mái Thái mặt phố có bố trí cả sân vườn hoa cỏ, chỗ để xe mát mẻ, thông thoáng

Nhà 1 tầng kiểu Nhật

Nhà 1 tầng mái kiểu Nhật tuy đơn giản nhưng vẫn toát lên được nét đẹp đặc trưng, tinh tế. Nó có độ dốc khá thấp so với nhà 1 tầng mái Thái, trông tổng thể thoai thoải khiến công trình trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng, sang trọng và đậm bản sắc mộc mạc của người Nhật.

Sau đây là một số mẫu nhà 1 tầng kiểu Nhật ấn tượng, đẹp mắt:

Mẫu nhà kết hợp giữa đá, gỗ, kính tạo nên vẻ đẹp không gian sang trọng mà bình yên cho gia chủMẫu nhà kết hợp giữa đá, gỗ, kính tạo nên vẻ đẹp không gian sang trọng mà bình yên cho gia chủ

Nhà 1 tầng kiểu Nhật tinh tế theo phong cách “nhà vườn” - Diện tích rộng rãi, đẳng cấp và chan hòa với thiên nhiênNhà 1 tầng kiểu Nhật tinh tế theo phong cách “nhà vườn” – Diện tích rộng rãi, đẳng cấp và chan hòa với thiên nhiên

Kiểu nhà mái Nhật kết hợp đá hoa cương mang ngoại hình tươi sáng, năng động đến mê mẩn lòng ngườiKiểu nhà mái Nhật kết hợp đá hoa cương mang ngoại hình tươi sáng, năng động đến mê mẩn lòng người

Xây nhà 1 tầng mái Nhật kiểu này vừa đáp ứng mọi sinh hoạt tiện nghi nhưng vẫn đáp ứng phong cách tối giảnXây nhà 1 tầng mái Nhật kiểu này vừa đáp ứng mọi sinh hoạt tiện nghi nhưng vẫn đáp ứng phong cách tối giản

Nhà 1 tầng kiểu ba gian

Các gia chủ xây nhà 1 tầng kiểu ba gian là người có tư tưởng truyền thống, thích sự hoài cổ, trân trọng những gì xưa cũ. Theo phong thủy nó đại diện cho sự cân xứng, mang lại nhiều may mắn và bình an cho chủ nhân.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ngôi nhà phải mang phong cách cổ điển nhà nông thôn. Chỉ cần thay đổi một chút về màu sơn, vật liệu xây dựng, nhà ba gian vẫn khá hiện đại, mới mẻ và áp dụng được với cả công trình ở thành thị. Cụ thể:

Mẫu nhà 1 tầng ba gian vừa có chi tiết truyền thống vừa pha lẫn sự hiện đại đem lại vẻ đẹp ấn tượng, bắt mắtMẫu nhà 1 tầng ba gian vừa có chi tiết truyền thống vừa pha lẫn sự hiện đại đem lại vẻ đẹp ấn tượng, bắt mắt

Nhà 3 gian 1 tầng đem đến cảm giác thông thoáng, rộng rãi và thoải mái cho không gian với nhiều cửa sổ, phần mái ở giữa cao hơn 2 mái còn lạiNhà 3 gian 1 tầng đem đến cảm giác thông thoáng, rộng rãi và thoải mái cho không gian với nhiều cửa sổ, phần mái ở giữa cao hơn 2 mái còn lại

Nhà 1 tầng mái bằng

Xây nhà 1 tầng mái bằng hiện đang là xu hướng kiến trúc rất được yêu thích đối với các gia đình trẻ. Tuy sở hữu thiết kế rất đơn giản, nhưng phần mái bằng này lại trở thành điểm nhấn thu hút người nhìn. Mẫu nhà có tính hiện đại, thời thượng và thích hợp với mọi phong cách nhà ở hiện nay.

Bạn hãy cùng chiêm ngưỡng ngay một số mẫu nhà mái bằng 1 tầng siêu đẹp:

Nhà 1 tầng mái bằng hiện đại, sang trọngNhà 1 tầng mái bằng hiện đại, sang trọng

Mẫu nhà mang phong cách trẻ trung, năng động mới những hình khối độc đáo, ấn tượng làm điểm nhấn bắt mắtMẫu nhà mang phong cách trẻ trung, năng động mới những hình khối độc đáo, ấn tượng làm điểm nhấn bắt mắt

Mẫu nhà mái bằng kết hợp với gỗ tạo nên không gian sống sang trọng, nhẹ nhàng và ấm cúng, an yênMẫu nhà mái bằng kết hợp với gỗ tạo nên không gian sống sang trọng, nhẹ nhàng và ấm cúng, an yên

Kiểu nhà 1 tầng mái bằng được ưa chuộng nhất hiện nay, công trình toát lên vẻ đẹp hiện đại, giàu tính nghỉ dưỡng cho gia chủ Kiểu nhà 1 tầng mái bằng được ưa chuộng nhất hiện nay, công trình toát lên vẻ đẹp hiện đại, giàu tính nghỉ dưỡng cho gia chủ 

Nhà một tầng có gác lửng

Nhà 1 tầng có gác lửng dành cho những gia đình ở thành thị là chủ yếu, nơi có quỹ đất hạn chế. Nó giúp mở rộng diện tích sử dụng hiệu quả mà vẫn không phát sinh thêm quá nhiều kinh phí đầu tư. Nhà 1 tầng gác lửng cũng đem lại lợi ích tối ưu hóa không gian cao, dễ bố trí bố cục khoa học.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà có gác lửng đẹp sau nếu có ý định chọn loại này:

Nhà 1 tầng có gác lửng hiện đại, không tốn nhiều chi phí nhưng vẫn sử dụng được không gian rộng rãi, thông thoángNhà 1 tầng có gác lửng hiện đại, không tốn nhiều chi phí nhưng vẫn sử dụng được không gian rộng rãi, thông thoáng

Mẫu nhà có gác lửng kết hợp vật liệu kính lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả, kiểu bố trí nội thất đơn giản mà đậm chất nghệ thuậtMẫu nhà có gác lửng kết hợp vật liệu kính lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả, kiểu bố trí nội thất đơn giản mà đậm chất nghệ thuật

Xây nhà 1 tầng có gác lửng đừng bỏ qua mẫu này, không gian rất thông thoáng, bố trí khoa học, nhiều điểm nhấn ấn tượngXây nhà 1 tầng có gác lửng đừng bỏ qua mẫu này, không gian rất thông thoáng, bố trí khoa học, nhiều điểm nhấn ấn tượng

Một số câu hỏi thường gặp trong xây nhà 1 tầng có thể bạn quan tâm

Phần này, Xây dựng Nam Thiên Phát sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp của gia chủ khi xây nhà 1 tầng.

Bố trí bố cục xây nhà 1 tầng phòng khách liền phòng bếp liệu có mùi không?

Có. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng giải pháp lắp đặt máy hút mùi trong nhà bếp hoặc làm cửa sổ ngay bếp nấu để loại bỏ mùi.

Ngăn chia phòng khách và phòng bếp trong nhà 1 tầng như thế nào là hợp lý nhất?

Bạn muốn ngăn cách phòng khách và phòng bếp cho nhà 1 tầng mà không cần xây thêm bức tường bí bách gây chật hẹp cho không gian. Vậy thì, bạn hãy thử tham khảo vài ý tưởng sau:

 • Làm quầy Bar chắn ngang bếp với phòng khách vừa đẹp mắt vừa đáp ứng tốt công năng sử dụng ở cả 2 phòng.
 • Thi công kiểu giật cấp, phân chia bằng cách thay đổi độ chênh lệch chiều cao của sàn. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc vì cách này không quá phù hợp với nhà có trẻ con hay người già.
 • Vách ngăn hay kệ tủ ti vi, tủ rượu, vách cầu thang gác lửng,… cũng là một trong những lựa chọn tốt.

Một kiểu xây nhà 1 tầng dùng quầy Bar để ngăn cách phòng bếp và phòng kháchMột kiểu xây nhà 1 tầng dùng quầy Bar để ngăn cách phòng bếp và phòng khách

Thiết kế bếp cho nhà 1 tầng sao là khoa học nhất?

Bạn nên chọn kiểu bếp hình chữ L hoặc chữ I để tạo cảm giác không gian rộng rãi, thoáng mát, ít bám mùi. Thứ tự sắp xếp theo luồng sinh hoạt sẽ tạo nên sự suôn sẻ, tiện nghi:

Tủ lạnh – Bồn rửa chén, bát – Bếp nấu ăn (lấy đồ ăn từ tủ lạnh, sơ chế ở bồn rửa và nấu nướng ở bếp).

Xây nhà 1 tầng nên cách âm như thế nào cho thật hiệu quả?

Khác với nhà nhiều tầng, mọi không gian sinh hoạt của nhà 1 tầng cùng nằm trên một mặt sàn. Cho nên nếu xử lý cách âm không tốt sẽ rất dễ gây phiền hà cho những khu vực bên cạnh, nhất là phòng khách, phòng bếp với phòng ngủ.

Đồng thời, xu hướng nhà hiện đại ngày nay rất chuộng kiểu thiết kế mở, thông gió, ánh sáng tự nhiên. Vì thế bạn cần phải bố trí cách âm sao cho cân bằng giữa làm việc, giải trí, học tập và nghỉ ngơi.

Tư vấn xây nhà 1 tầng với vị trí đặt nhà vệ sinh phù hợp nhất cho không gian?

Một số nhà 1 tầng hiện nay chọn cách đặt nhà vệ sinh ở đằng sau nhà. Tuy nhiên, kiểu thi công này còn nhiều vướng mắc, chẳng hạn khách tới nhà phải vào tận cuối nhà, thậm chí đi ngang cả phòng ngủ.

Số lượng nhà vệ sinh sẽ tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình. Bạn có thể xây 2 nhà vệ sinh để tránh tình trạng “ùn tắc”. Ngoài ra, bạn cũng nên thử tham khảo các bố cục vừa gợi ý ở trên để có cách phân bổ cho hợp lý.

Nhà 1 tầng có cần xây giếng trời không?

Tùy theo nhu cầu của gia chủ mà bạn có thể xây dựng thêm giếng trời để lấy ánh sáng từ bên ngoài. Vị trí giếng trời có thể đặt ở phòng bếp, khu vực ngăn cách giữa phòng khách và phòng bếp hoặc ngay cửa nhà vệ sinh sẽ rất lý tưởng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chừa một phần không gian như sân đằng trước, đằng sau, chừa đường hông để lấy gió và sáng.

Kiểu nhà 1 tầng có xây giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quảKiểu nhà 1 tầng có xây giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả

Xây nhà 1 tầng Nhà 1 tầng mái tôn có nóng không?

Như có đề cập, xây nhà 1 tầng mái tôn sẽ có chi phí rẻ nhất, rẻ hơn cả nhà mái tôn. Tuy nhiên bạn lưu ý nếu chọn kiểu mái này thì nhất định phải áp dụng thêm một số phương án chống nóng. Nhất là chống nóng ở mặt tiền hướng Tây, nơi thường xuyên có ánh nắng mặt trời gay gắt nhất.

Để chống nóng hiệu quả, bạn hãy sử dụng vài cách thức sau: Dùng lam che, bạt, trồng nhiều cây xanh, xây hệ thống tường 2 lớp,…

Xây nhà 1 tầng mái tôn tùy rẻ nhưng cần xử lý chống nóng cho thật tốtXây nhà 1 tầng mái tôn tùy rẻ nhưng cần xử lý chống nóng cho thật tốt

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin về mẫu mã cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 tầng. Hy vọng rằng, bài viết này hữu ích, giúp bạn có thêm một ít kiến thức về thi công nhà ở, đồng thời lựa chọn được mẫu mã ngôi nhà phù hợp, đúng như ý muốn nhất nhé!

 • CÔNG TY TNHH TK – XD – NAM THIÊN PHÁT
 • Trụ sở 1: 340c/24 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, HCM
 • Trụ sở 2: 189 Hoàng Hoa Thám, P13, Quận tân bình, HCM
 • Email: xdnamthienphat@gmail.com
 • SĐT: 0908 953 689 – 0908 652 847

Đánh giá chúng tôi