Quy trình hoàn công nhà ở mới nhất - Nam Thiên Phát
GIÁ THÔ 3 TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4.8 ĐẾN 6 TRIỆU Đ/M2

Quy trình hoàn công nhà ở mới nhất

Hoàn công nhà ở là quy trình cuối cùng trong tất cả các giai đoạn xây nhà và hợp thức hóa tài sản cùng quyền sở hữu đất. Nhìn chung, thủ tục hoàn công không quá phức tạp, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết các quy trình này, chính vì thế nên hôm nay, công ty TNHH Nam Thiên Phát sẽ thông qua bài viết “quy trình hoàn công nhà ở mới nhất năm 2022” để giới thiệu đầy đủ các quy trình này.

Theo thông tư số 05/2015/TT-BXD thì thủ tục hoàn công nhà ở được quy định cụ thể như sau:

 Hoàn công nhà ở -1

1. Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giúp người dân có thể thuận lợi xây dựng nhà ở của mình theo đúng luật pháp quy định. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch. Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

2. Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà ký với các đơn vị nhà thầu thi công công trình (khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát nếu có)

Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu, trong đó xác lập sự thỏa thuận giữa hai bên về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng. Bên nhận thầu có nghĩa vụ phải thực hiện giám sát công trình hoặc một phần công trình và giao đúng thời hạn mà bên giao thầu yêu cầu. Bên giao thầu thì có trách nhiệm đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng,… số vốn đầu tư đúng tiến dộ công trình, đồng thời nghiệm thu và thanh toán đầy đủ các khoản tiền khi công trình đã hoàn thành. Hợp đồng xây dựng phải được soạn thảo và kí kết bằng văn bản.

XEM THÊM: dịch vụ xây nhà trọn gói bình dương

3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

Cơ quan nhà nước là nơi cung cấp mẫu báo cáo kết quả khảo sát, có các mục sẵn chỉ cần điền vào là hoàn tất.

4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

 Hoàn công nhà ở - 2

Trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, chung cư hay các tòa nhà lớn, đường xá thường sử dụng bản vẽ thi công… Bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng, một khi nó được thông qua thì sẽ đưa vào giai đoạn thi công để hoàn thành đúng tiến độ.

Trong nghị định số 46/2015/NĐ_CP của chính phủ ghi rõ “Bản vẽ thi công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và các thiết bị được sử dụng thực tế”.

5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Hãy tải mẫu báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bảng vẽ xây dựng về để tham khảo

6.  Bản vẽ hoàn công và Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định

Cần tới bản vẽ hoàn công chỉ trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Tất cả hồ sơ thủ tục hoàn công nộp tại

 Hoàn công nhà ở - 3

– UBND quận, huyện: nhà ở thuộc quyền sở hữu của người dân và các loại công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;

– UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Căn cứ khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

– So với nội dung đã đăng ký, có tài sản gắn liền với mảnh đất đó;

XEM THÊM: sửa chữa nhà cấp 4

Các giấy tờ hồ sơ cần phải có khi nộp hồ sơ xin hoàn công

– Tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK và có đơn đăng ký biến động đất đai;

– Có bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp;

– Nội dung biến động có một trong các loại giấy tờ liên quan:

+ Đối với trường hợp cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình thay đổi họ, tên thì văn bản công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

+ Với trường hợp thay đổi người đại diện là chủ hộ gia đình thì phải có bản sao sổ hộ khẩu; Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận văn bản thỏa thuận của hộ gia đình, trong trường hợp người đại diện trong gia đình khác hộ;

+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác phải có bảng sao chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận;

+ Việc thay đổi thông tin pháp nhân phải được văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc công nhận, đối với trường hợp thay đổi thông tin về pháp nhân của tổ chức đã ghi trên Giấy chứng nhận;

+ Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận văn bản thỏa thuận của cộng đồng dân cư đối với trường hợp cộng đồng dân cư đổi tên;

+ Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận văn bản về tình trạng sạt lở tự nhiên đối với trường hợp giảm diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất do sạt lở tự nhiên;

+Những trường hợp mà có giấy ghi nợ hoặc chậm nộp nghĩa vụ tài chính thì phải có giấy xác nhận nộp nghĩa vụ tài chính, chỉ trừ trường hợp được miễn giảm hoặc không chịu trách nhiệm trước pháp luật;

+ Cơ quan có thẩm quyền có quyền hạn chế quyền sử dụng đất nếu phát hiện sai phạm. Quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đai có ghi rõ trên giấy chứng nhận , đối với trường hợp có hạn chế theo quyết định giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản sao một trong các giấy tờ: bạn phải có bản sao của các loại giấy chứng nhận như: chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm, thể hiện nội dung thay đổi đối với trường hợp thay đổi thông tin về tài sản gắn liền với đất đã ghi trên Giấy chứng nhận.

Bạn tham khảo quy định tại Điều 9 Thông tư 26/2016/TT-BXD về biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, nó cũng có các quy định cụ thể về một số nội dung liên quan đến quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Chi phí hoàn công nhà ở bao nhiêu ?

  • Nhìn chung, Lệ phí lập bản vẽ khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m2 sàn xây dựng. Tùy mỗi công ty khác nhau sẽ có chi phí khác nhau.
  • Lệ phí trước bạ: 1%/tổng giá trị căn nhà.

Nhìn chung, chi phí hoàn công thường rơi vào khoảng 17 triệu – 35 triệu đồng, tuỳ diện tích và kết cấu căn nhà.

Hy vọng qua cẩm nang xây dựng trên, mọi người cơ bản đã nắm được các quy trình, thủ tục về hoàn công nhà ở. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay website của công ty để được tư vấn tốt nhất.

Đánh giá chúng tôi